Tư vấn pháp luật về hợp đồng hợp tác cho người dân 3 tỉnh miền Bắc

Sáng 12/7, Hội Luật gia Việt Nam và Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch Châu Á (ADDA) tổ chức hội nghị tổng kết dự án Tư vấn pháp luật về hợp tác cho người nông dân dân tộc thiểu số tại miền Bắc Việt Nam.
Tham dự buổi tổng kết dự án có ông Nguyễn Văn Quyền (Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam), ông Ove Gejl Christensen (Phó Chủ tịch Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch Châu Á (ADDA)) cùng lãnh đạo các trung tâm tư vấn pháp luật, lãnh đạo Hội Luật gia các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Sơn La. Ông Nguyễn Văn Quyền đã có bài phát biểu khai mạc buổi tổng kết dự án.
hlg-2

Ông Nguyễn Văn Quyền phát biểu khai mạc hội nghị 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Giám đốc dự án) trình bày báo cáo kết quả thực hiện dự án. Theo bà Thảo, dự án được thực hiện trong thời gian ba năm, từ năm 2015 - 2018 tại 9 huyện của 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Sơn La. Dự án được thực hiện với mục tiêu tăng cường năng lực pháp luật nhằm hướng tới bảo đảm công bằng về quyền và lợi ích hợp pháp trong việc ký kết hợp đồng sản xuất kinh doanh giữa người dân vùng dân tộc thiểu số tại miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, khi dự án được triển khai những người nông dân nghèo  tại các huyện của dự án đã nhận được hỗ  trợ từ các cơ quan chức năng trong việc thỏa thuận với các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng sản xuất kinh doanh và khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.hlg-3

Bà Thảo trình bày báo cáo tổng kết dự án 

Bà Thảo cũng cho biết, dự án đã được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo kế hoạch và đúng tiến độ đã góp phần từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật về hợp đồng hợp tác trong hoạt động sản xuất kinh doanh của người nông dân và doanh nghiệp, đồng thời góp phần nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của người dân, hạn chế vi phạm pháp luật và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư địa phương. 

Dự án đã tổ chức 6 lớp tập huấn pháp luật và 1 hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho các cộng tác viên của 3 tỉnh. Dự án đã thực hiện được 606 buổi tư vấn pháp luật lưu động cho hơn 26 nghìn người tham dự. Đã mở được 30 lớp tập huấn cho 1252 trưởng thôn bản, trưởng nhóm nông dân. Dự án tổ chức 6 lớp tập huấn cho 159 người là đại diện doanh nghiệp và 24 buổi tư vấn lưu động tại các doanh nghiệp cho 933 người lao động.

Theo báo cáo tổng kết dự án, các hoạt động của dự án thực hiện bằng nhiều hình thức sinh động đã góp phần giúp người nông dân dân tộc thiểu số và các doanh nghiệp từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật, đặc biệt là pháp luật về hợp đồng hợp tác trong sản xuất kinh doanh. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên thông qua các hình thức mở các lớp tập huấn, qua các buổi tập huấn lưu động, các cuốn cẩm nang pháp luật... là những hình thức góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt các buổi tư vấn pháp luật lưu động cho người dân và người lao động tại các doanh nghiệp là hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp, thiết thực và hiệu quả. Quan trọng hơn là đã giúp họ nâng cao hiểu biết pháp luật để hợp tác với doanh nghiệp một cách bình đẳng cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
hlg3

Ông Vũ Dương Châu, Đại diện MTTQ Việt Nam phát biểu ý kiến.

Tham gia đóng góp ý kiến trong buổi tổng kết dự án, ông Vũ Dương Châu (MTTQ Việt Nam) cho biết, là tổ chức đại diện quyền và lợi ích của nhân dân, mặt trận đánh giá cao về dự án như nội dung phong phú, hình thức đa dạng, sức lan tỏa rộng. Ông mong muốn sẽ có thêm nhiều dự án như thế này để người dân nghèo được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Ove Gejl Christensen cũng đã có bài phát biểu trong buổi tổng kết dự án. Ông Ove Gejl Christensen đánh giá cao việc hợp tác với Hội Luật gia Việt Nam trong 10 năm vừa qua. "Mặc dù còn có một số vướng mắc về hành chính, nhưng hy vọng rằng với tinh thần hợp tác hữu nghị, những vướng mắc này sẽ sớm được giải quyết và sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác trong tương lai", ông Ove Gejl Christensen chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quyền phát biểu tổng kết buổi tổng kết dự án. Ông Quyền cho biết, các ý kiến đều cho thấy đây là dự án có hiệu quả thiết thực, giúp đồng bào dân tộc 3 tỉnh này thụ hưởng được hiệu quả của dự án. Theo ông Quyền, trong báo cáo tổng kết nên đưa thêm phần kiến nghị trong phần cuối báo cáo và tập hợp các tài liệu văn bản có sử dụng trong quá  trình thực hiện dự án.