ADDA GIÚP NGƯỜI NÔNG DÂN TRỞ NÊN TỰ LỰC TRONG MỘT THẾ GIỚI ĐANG BIẾN ĐỔI

Nông dân học kỹ thuật canh tác lúa SRI: đo sự sinh trưởng của cây

Trong hơn 25 năm, tổ chức PCP Đan Mạch, ADDA đã tập huấn cho các nông dân tại Đông Nam Á trở nên tự lực. Các chương trình dự án của họ đang thực hiện trong khu vực cố gắng giúp người nông dân nông thôn có kỹ năng cả về những kỹ thuật nông nghiệp cũng như các hoạt động kinh tế xã hội để họ có thể chuẩn bị ứng phó với thế giới đang biến đổi.

ADDA, “Phát triển Nông nghiệp Đan Mạch Châu Á” hiện đang thực hiện một số dự án tại Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Tanzania ở Châu Phi. Giám sát các dự án này là Chủ tịch tổ chức ADDA, ông Søren Thorndal Jørgensen: mặc dù các dự án có thể khác nhau đôi chút về các bài học kỹ thuật mà chúng tôi tập huấn nhưng tất cả các dự án đều tuân theo tầm nhìn tổng thể của tổ chức ADDA.

“Tầm nhìn của chúng tôi là tạo điều kiện cho các nông dân địa phương ở Châu Á và Châu Phi có thể tự duy trì cuộc sống của họ. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ dạy họ cách canh tác trồng trọt và chăn nuôi một cách bền vững”. Ông Søren giải thích.

Tuy nhiên, quá trình để đạt được tự sinh tồn bền vững không thể đạt được đơn thuần thông qua đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp. Đó là bài học ADDA đã thực hiện trong những ngày đầu thành lập tổ chức.

“Những ngày đầu ADDA làm việc tại Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng vấn đề chính đối với những nông dân là vấn đề kỹ thuật để trồng trọt đúng cách, nhưng chúng tôi đã hiểu được rằng vấn đề không chỉ là khía cạnh kỹ thuật mà về cả tổ chức và tương tác với xã hội nói chung. Dần dần chúng tôi đã kết hợp các hoạt động xã hội và các khía cạnh pháp lý liên quan đến nông nghiệp vào các dự án của mình” Ông Søren phát biểu.

ADDA tập huấn cho các nông dân bản địa để giảng dạy cho những nông dân vùng quê của họ

Dự án VOF

Một ví dụ điển hình của phương pháp tiếp cận này là dự án VOF hiện đang được thực hiện tại vùng Tây Bắc của Việt Nam do tổ chức Việt Nam PanNature phối hợp thực hiện. Người dân tộc thiểu số tại khu vực miền núi đang phải đối mặt với một số khó khăn để duy trì phương thức canh tác của họ. Sự kết hợp giữa biến đổi khí hậu gây nên xói mòn đất và mưa lớn cùng với việc gia tăng dân số đã tạo nên nhu cầu về phương thức canh tác mới.

“Để duy trì dân số ngày càng tăng, họ đã bắt đầu chặt phá rừng để có thêm đất canh tác. Nhưng đất dốc của rừng không thích hợp đối với các cây trồng từ miền xuôi. Vì vậy ho cần các phương thức canh tác khác” ông Søren chia sẻ.

Như ông Søren giải thích, nhiều nông dân chuyển đến từ miền xuôi nên họ chưa được đào tạo về phương thức canh tác ví dụ như cam quýt và xoài phù hợp hơn với môi trường mới, vì vậy họ cần giúp đỡ. Các kỹ thuật nông nghiệp khác bao gồm kỹ thuật canh tác lúa chống hạn mới (SRI) và trồng xen canh như cỏ có thể dùng làm thức ăn cho trâu bò, nhưng hiệu quả hơn là trồng các loại hạt để giảm lượng phân bón và thuốc trừ sâu. Đây là một số thông tin chi tiết chính mà chương trình ADDA cung cấp.

“Đó không phải là một cuộc cách mạng kỹ thuật, nhưng đối với những người nông dân chưa được tập huấn kỹ thuật thì đó là một bước tiến lớn” ông Søren nói thêm.

Những phương pháp mới này có nghĩa là chi phí đầu vào của người nông dân đầu tư trước thu hoạch sẽ nhỏ hơn, đồng thời đầu ra hay đơn giản là sản lượng sẽ lớn hơn. Theo ông Søren, những tiến bộ này có nghĩa là người nông dân thậm chí có thể tăng thu nhập gấp ba lần một vụ. Nhưng những thay đổi này trong kỹ thuật canh tác chỉ là một nửa của quá trình tập huấn mà các dự án ADDA cung cấp. Một phần thiết yếu khác của các bài học mà ADDA muốn giới thiệu với những nông dân là nhận thức về lĩnh vực kinh doanh dưới góc độ là một người nông dân. Đây là một khía cạnh nghề nghiệp có thể thậm chí hơi xa lạ đối với người nông dân nông thôn nhưng nó vẫn là một đặc điểm rất quan trọng của dự án. Những nông dân tham dự lớp huấn luyện nông dân (FFS) được học các kỹ thuật quan trọng kết hợp với việc đào tạo về thực hành thương mại hóa hoạt động canh tác của họ và cuối cùng là thành lập nhóm.

“Chúng tôi dạy họ cách lập kế hoạch kinh doanh, làm thế nào để bán được sản phẩm và hạy họ hãy nhìn vào nhu cầu của của thị trường” ông Søren cho biết.

Lớp tập huấn muốn dạy về tính chuyên nghiệp trong việc buôn bán nông sản và điều đó có nghĩa là khuyến khích người nông dân hãy hợp tác trong công việc của họ.

“Quy trình hình thành nhóm cũng rất quan trọng. sau lớp tập huấn, 30 nông dân đã tham dự thường ở một nhóm, nơi mà họ có thể cùng mua vật tư đầu vào và cùng bán các sản phẩm. Việc hợp tác này làm tăng thu nhập của họ hơn nữa”. Ông Søren nói.

Điều này củng cố vị thế của người nông dân trên thị trường nên họ có thể đạt được giá trung bình cao hơn cho hàng hóa của mình. Một bước tiến lớn hơn nữa. Trước đó khi người nông dân bán bất kỳ thứ gì họ có dư ra thị trường mà không có bất kỳ hợp đồng nào mà thường bán cho một số người trung gian, môi giới dẫn đến việc giảm doanh thu vào vụ thu hoạch. Như ông Søren nhận xét “Rất tốn kém khi là một người nông dân nghèo tự làm việc một mình”

ADDA cũng tập huấn cho người nông dân việc lập kế hoạch

Trao quyền cho những người yếu thế

Khu vực mà dự án ADDA thực hiện là một trong những khu vực nghèo nhất ở Việt Nam. Người nông dân nông thôn là người thiểu số nói ngôn ngữ khác với ngôn ngữ chính thức của Việtn Nam. Ngoài ra, có thể thấy cơ sở hạ tầng cũng rất thiếu thốn. “Khi tôi đến Việt Nam lần đầu, cơ sở hạ tầng từ Điện Biên đến thôn bản chỉ là con đường lầy lội. Vì thế nếu muốn tăng sản lượng thì rất khó để có thể tiếp cận thị trường. Và cho dù điều đó đã thay đổi, tỉ lệ nghèo vẫn còn cao ở khu vực miền núi. Ông Søren nói.

Chính vì thế, tổ chức ADDA cũng đang tập huấn cho các nông dân và người dân bản cách thực hiện các công việc hành chính được yêu cầu để có thể thực hiện các dự án nâng cao cộng đồng. “Chúng tôi thực hiện một số công việc gọi là công trình cộng đồng. Đây là chương trình mà họ phải đưa ra các ý tưởng thực tế để phục vụ cộng đồng tại địa phương. Chúng tôi trao cho họ khoảng 3000 đô la và sau đó họ phải tìm kiếm đồng tài trợ-hỗ trợ tài chính từ chính quyền địa phương. Điều này dạy họ cách làm đề xuất, làm thế nào để làm việc cùng nhau và thực hiện qua việc hoàn thành thực tế” ông Søren giải thích.

Một ví dụ điển hình của một ý tưởng có thể là một con đường bê tông từ thôn bản tới đường chính. ADDA sẽ chi trả tiền xi măng và người dân sẽ phải tự làm việc còn lại. Bài học quan trọng ở đây là không chỉ làm thế nào để xây dựng một con đường mà là làm cách nào để viết ra được đề xuất dự án giải thích chi tiết như thế nào để được tiến hành thông qua thủ tục hành chính địa phương. “Thay vì chỉ nhấc điện thoại lên và nói chúng tôi cần việc này. Điều đó sẽ không xảy ra” Ông Søren nhận xét.

Các dự án ADDA tin rằng việc học qua thực hành tốt hơn cho người dân địa phương khi học cách thực hiện các dự án phát triển cộng đồng, vì nó dễ hiểu hơn phương pháp học lý thuyết. Nó làm cho họ có khả năng tự làm các dự án mới trong tương lai. Điều này phù hợp với triết lý chung của ADDA là làm cho người nông dân không phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.

ADDA cũng tập huấn cho người dân bản trở thành tập huấn viên nông nghiệp cho những người còn lại ở bản mình. Điều này cùng làm cho người nông dân địa phương không phụ thuộc vào chuyên gia đào tạo từ trường đại học nông nghiệp.

Các dự án phát triển cộng đồng là một phần quan trọng của các dự án ADDA

Tương lai của xã hội nông dân nông thôn

ADDA được tài trợ bởi một số nhà tài trợ lớn và các khoản viện trợ của chính phủ cũng như các khoản tài trợ cá nhân. Tuy nhiên gần đây việc kiếm được số tiền cần thiết để thực hiện các công việc của họ trở nên khó khăn.

Đây là điều rất đáng tiếc đối với những người nông dân Tây Bắc Việt Nam cũng như các dự án khác của ADDA, họ sẽ phải đối mặt với sự bất ổn trong tương lai. Cụ thể là có hai vấn đề chính mà người nông dân phải giải quyết. Thứ nhất là họ cần phải hiện đại hóa phương thức canh tác phù hợp với biến đổi khí hậu mạnh mẽ.

“Đó sẽ là một vấn đề thực sự lớn trong tương lai. Chúng tôi đã khóc khi lượng mưa ít đi tại quê nhà Đan Mạch, nhưng điều này tệ hơn gấp mười lần tại Việt Nam. Vì vậy họ cần phải thích ứng. Ông Søren nói.

Vấn đề chính khác là việc bị loại khỏi thị trường thế giới.“Họ vẫn có một chút cơ hội để xác lập chính mình trên thị trường. Nhưng họ cần phải học để làm việc cùng nhau một cách nhanh chóng, nếu không họ sẽ hoàn toàn bị gạt ra ngoài lề. Nếu không họ có thể phải kết thúc bằng việc trở thành một bảo tàng sống hay một cái gì đó thay thế” Ông Søren nói.

Cách người dân bản địa thực hiện lối sống canh tác không có tương lai, tuy nhiên ý tưởng này có vẻ lãng mạn.

“Tôi biết rằng có người nghĩ rằng thật tuyệt khi có người đi dạo trong rừng nhưng điều đó không thể duy trì. Bạn không thể bảo tồn tất cả” Ông Søren cho hay.

 Søren Thorndal Jørgensen
– Chairman of ADDA

Nguồn tin: Scandasia.com