Cần có bộ quy chuẩn cấp quốc gia cho nông nghiệp hữu cơ

(VOV5) - Đó là phát biểu của ông Hà Phúc Mịch, chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trong lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội diễn ra vào sáng 28/10.

Các thành viên của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

Sáng 28/10, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (31/10/2011 – 2016). Hiệp Hội Nông nghiệp hữu cơ được thành lập và đi vào hoạt động đã tạo động lực cho ngành sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi.  

can co bo quy chuan cap quoc gia cho nong nghiep huu co hinh 1
Ông Hà Phúc Mịch, chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ đạt trên 43.000 ha, chiếm 0,4% đất nông nghiệp toàn quốc. Đặc biệt, trong thời gian tới, Hiệp hội xác định phải luôn đẩy mạnh, hoàn thiện các vấn đề đặt ra trong chính sách, phối hợp với các Bộ, ban ngành hoàn thành Bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn, văn bản tạo điều kiện hành lang tốt nhất cho sản xuất hữu cơ. Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ chia sẻ: "Năm năm vừa qua, thời gian chưa phải dài lắm nhưng Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam có kế hoạch lộ trình để chọn những việc ưu tiên cần phải làm, thứ nhất tập trung vào vấn đề tham mưu đề xuất chính sách. Trong những năm vừa qua, cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp chúng ta ít khi nhắc đến nông nghiệp hữu cơ. Từ khi thành lập chúng tôi cũng có bàn bạc đề nghị trao đổi đối với Bộ Nông nghiệp-Phát triển - Nông thôn, Bộ khoa học Công nghệ, để từng bước đưa ra những cơ chế chính sách tạo điều kiện cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển Nông nghiệp hữu cơ." 

Nguồn: http://vovworld.vn/vi-vn/Kinh-te/Can-co-bo-quy-chuan-cap-quoc-gia-cho-nong-nghiep-huu-co/482701.vov