Cả nước có 43.000ha diện tích canh tác hữu cơ

KTNT – Theo đề nghị của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và được sự phối hợp, đồng tình của Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 31/10/2011, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 1820/QĐ-BNV về việc thành lập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Trải qua 5 năm hoạt động, Hiệp hội đã đặt những nền móng đầu tiên để tiến tới hình thành một nền sản xuất hữu cơ vững mạnh.

Khi bắt đầu đi vào hoạt động, Hiệp hội chỉ mới tiếp nhận những địa điểm dự án do ADDA (Đan Mạch) tài trợ nhưng trong số đó chỉ có 2 vùng còn duy trì và phát triển được đó là Sóc Sơn (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình) với sản phẩm đơn điệu là rau – củ - quả, chăn nuôi gà. Nhưng đến nay, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều, với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ nông dân, trang trại, như: Chè organic của Công ty TNHH liên kết sinh thái Việt Na (Ecolink) và Công ty TNHH Hiệp Thành với diện tích lên đến 1.000ha, chủ yếu tại Lào Cai, Hà Giang; sản phẩm gạo, cá của Công ty CPTM&SX Viễn Phú (Cà Mau); rau thương hiệu Sóc Sơn, Lương Sơn, Organic Đà Lạt; thịt lợn Bảo Châu Organic Farm; rau và dược liệu hữu cơ của TH True milk; sữa organic của Vinamilk; gạo hữu cơ của Quế Lâm,…

Theo TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội, điều đáng ghi nhận là, các mô hình nông nghiệp hữu cơ ngày càng nhận được sự quan tâm của chính quyền các địa phương, doanh nghiệp, sự tham gia tích cực của nông dân, thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng mở rộng… Tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ ước đạt 43.000ha, chiếm 0,4% diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn quốc. Số người tham gia sản xuất hữu cơ ngày càng tăng, giá trị sản phẩm hữu cơ cũng tăng cả về lượng và chất. Số lượng các đơn vị, doanh nghiệp, nhà sản xuất đăng ký tham gia hội viên của Hiệp hội ngày càng nhiều, lên tới hàng trăm hội viên ở các địa phương.

Xem chi tiết tại: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Ca-nuoc-co-43000ha-canh-tac-huu-co-108-63676.html