Giàu lên nhờ Bí xanh

Cánh đồng thôn An Ninh, Xã Phú Lão, Huyện Lạc Thủy, Hòa Bình với 8/15ha được trồng bí xanh.Niềm vui đọng lại trên gương mặt những người nông dân đó là Bí xanh năm nay được mùa.

Lãnh đạo Hội nông dân Huyện Lạc Thủy và lãnh đạo UBND xã Phú Lão thăm mô hình trồng Bí xanh của nhóm hộ nông dân thôn An Ninh, xã Phú Lão

Chị Minh cho biết: đầu vụ năm nay thời tiết nắng nhiều, rất thuận lợi cho việc trồng bí, nhóm được hỗ trợ 4,5 triệu đồng để mua một máy bơm tưới nên đảm bảo ruộng trồng bí luôn đủ độ ẩm, Bí phát triển rất tốt. Năm nay một số hộ vùng ven sông Bôi trồng bí đã bị mất trắng do ngập lụt nhưng ruộng Bí xanh của nhóm hầu hết ở các chân ruộng cao nên không bị ảnh hưởng.

Ruộng bí xanh của gia đình chị Vũ Thị Mão, với diện tích  trên 1000 m2 đang được chị thu hoạch. Với giá bán 14.000 đồng/kg, chị Mão có 9 sào Bí xanh, năm nay chị thu tới hàng trăm triệu đồng. 

Những quả bí xanh thon dài, sai lúc lỉu, được chăm bón đúng kỹ thuật rất bắt mắt, trọng lượng mỗi quả khoảng nặng trung bình từ 1,5-1,7kg. Chị Mão cho biết:"Trồng bí xanh yêu cầu quan trọng nhất là lựa chọn hạt giống, nếu giống không chuẩn, sẽ không ra quả, hoặc có quả  ít thì năng suất  thấp. Đến khâu kỹ thuật làm giàn cũng rất quan trọng. Trước đây, chúng tôi thường làm giàn theo kiểu chữ A, nhưng qua được tập huấn áp dụng việc làm giàn theo hình vuông, giống như giàn mướp. Làm giàn kiểu này, dây bí leo khắp giàn nên số lượng quả được phân bố đều trên giàn, cây bí sẽ tận dụng được tối đa ánh sáng mặt trời nên rất ít bị sâu bệnh".

                                                 Bí xanh được mùa cho quả sum suê

Hầu hết các ruộng bí xanh trên cánh đồng 15 mẫu của thôn An Ninh không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, chất lượng quả đảm bảo, mẫu mã đẹp nên được thị trường ưa chuộng, sản phẩm không phải bán lẻ mà đều được thương lái trong vùng đến thu mua để xuất bán ra Hà Nội. Sản phẩm có đến đâu hết đến đó. Chị Nguyễn Thị Ninh, nhóm trưởng khẳng định" Trồng bí theo nhóm nông dân được lợi đó là mở rộng được quy mô sản xuất, các thành viên trong nhóm thường xuyên trao đổi học tập, phổ biến kinh nghiệm cho nhau, vì lợi ích nhóm nên việc nắm bắt thông tin thị trường cũng rộng hơn, tiết kiệm được chi phí sản xuất mà hiệu quả kinh tế lại cao".

Ông Đinh Văn Lục, Chủ tịch UBND, xã Phú Lão cho biết: " Ban đầu ở địa phương chỉ có một vài hộ trồng bí, nhưng hầu hết chưa áp dụng đúng theo khoa học, nhờ có việc tập huấn kỹ thuật mà đến nay, một số hộ trồng bí ở xã đã có thu nhập cao, tời hàng trăm triệu đồng chỉ riêng trồng bí xanh. năm nay cả xã có khoảng 40ha đất màu bãi ven sông đất canh tác lúa được chuyển đổi đổi sang trồng lúa. Dự kiến sang năm địa phương sẽ khuyến khích mở rộng diện tích trồng bí xanh vào khoảng 60ha." .

Dự án nâng cao năng lực các nhóm nông dân sở thích dân tộc ít người tại Hòa Bình và Nghệ An (FIGNAHB) được Tổ chức phát triển Nông nghiệp Đan Mạch (ADDA) triển khai từ tháng 1/2013 đến tháng 6/2015 tại hai tỉnh là Nghệ An và Hòa Bình của Việt Nam với ngân sách hỗ trợ là 4.994.507 DKK. Đối tác là Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình (HBFU) và Nghệ An (NAFU). Các nhóm nông dân của dự án này đã làm việc nhóm về chăn nuôi như: Nuôi lơn, bò, gà, hươu, về trồng trọt (Trồng bí, cam, mía...). Dự án bao gồm 220 nhóm nông dân (khoảng 5.500 người được nâng cao năng lực làm sản xuất nông nghiệp, có thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước thoát nghèo). Mô hình trồng cam theo nhóm ở Cao Phong đã trở thành điển hình trong xây dựng nông thôn mới.