Nâng cao năng lực sản xuất nhờ Dự án ADDA

(Báo Nghệ An) - Dự án "Phát triển cộng đồng các dân tộc ít người ở miền Bắc Việt Nam" (gọi tắt là dự án ADDA) là chương trình hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam và tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch tại Châu Á. Chương trình được thực hiện ở 6 tỉnh phía Bắc. Tại tỉnh Nghệ An, chương trình có tại 3 huyện: Quỳ Hợp, Tân Kỳ và Nghĩa Đàn. Riêng Nghĩa Đàn, dự án đang được xem như "chất xúc tác" giúp nông dân nâng cao năng lực sản xuất.

Dự án ADDA tại Nghệ An được thực hiện bắt đầu từ vụ xuân 2010, riêng huyện Nghĩa Đàn triển khai tại 7 xã. Đến nay, đã thành lập được 43 nhóm sở thích nông dân, trên cơ sở 63 lớp huấn luyện nông dân về IPM trên các loại cây trồng, chủ yếu là rau xanh, ngô và chăn nuôi, giúp gần 1 nghìn nông dân, chủ yếu là phụ nữ, tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để bước đầu định hình thói quen canh tác nông nghiệp bền vững.

Bà Phan Thị Vinh, trưởng nhóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội, phấn khởi nói: “Nhóm sở thích của chúng tôi có 7 thành viên, trước đây trồng rau sạch theo hướng dẫn kỹ thuật, nên năng suất đạt cao gấp rưỡi so với trước, chất lượng rau tốt. Từ đầu năm 2013 đến nay, nhóm chuyển sang chăn nuôi gà thịt. Mỗi thành viên đều xây dựng chuồng trại, quy mô nuôi từ 100 con gà trở lên. Mới rồi, xuất chuồng lứa đầu, thành viên nào cũng có lãi. Nhà bà Vinh nuôi 100 con gà, sau 3 tháng chăm sóc, được tiêm phòng dịch bệnh chu đáo, khi xuất chuồng, gà đạt trọng lượng từ 1,3 – 1,8 kg/con, giá bán 60 nghìn đồng/kg (giống gà Lương Phượng), trừ mọi chi phí còn lãi 2 triệu đồng.

Trước đây, các thành viên cũng nuôi gà, nhưng do nuôi không theo lứa, lại không được áp dụng KHKT nên hiệu quả kinh tế thấp, thậm chí dịch bệnh chết hết, đầu ra cho sản phẩm khó khăn. Thành lập được nhóm sở thích tạo điều kiện cho các thành viên giúp đỡ lẫn nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm, đầu ra cho sản phẩm và vốn làm ăn. Gà đến kỳ xuất chuồng, thành viên nào tìm được thị trường tiêu thụ thì thông báo với cả nhóm cùng bán. Sau khi bán 1 lứa gà, mỗi thành viên đóng góp 200 nghìn đồng vào quỹ nhóm để hỗ trợ 1 thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Lứa gà đầu tiên của nhóm Khe Bai đã quên góp được 2 triệu đồng, hỗ trợ cho chị Hoàng Thị Liên đầu tư vào chăn nuôi gà...”.

Bao Nghe An

Sản xuất rau an toàn tại nhóm sở thích xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn)

Ông Ngô Văn Khiêm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hội cho biết: Từ ngày có dự án phát triển cộng đồng đến nay, Nghĩa Hội đã mở được 13 lớp huấn luyện cho nông dân, mỗi lớp 30 thành viên. Từ đó toàn xã đã thành lập được 11 nhóm sở thích. Từ năm 2011 về trước, các nhóm chuyên trồng rau an toàn, từ năm 2012 đến nay phần lớn các nhóm chuyển sang chăn nuôi lợn, gà. Cái lợi đối với các thành viên sau khi thành lập nhóm sở thích là mua được thức ăn chăn nuôi với giá thấp hơn, vì cả nhóm cùng nhau mua với số lượng nhiều. Sản phẩm làm ra cũng với số lượng lớn, điều phối được thị trường trong vùng, bán với giá cao cho thương lái. Dựa vào lợi thế cụ thể của từng địa phương, ngoài 11 nhóm chăn nuôi, trong xã còn có 3 nhóm trồng rau an toàn. Thấy rõ tính hiệu quả của từng nhóm sở thích, hiện nay các nhóm đang triển khai thành lập tổ hợp tác nhằm nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất cho nông dân.

Chị Đặng Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho rằng, hoạt động của các nhóm sở thích nhằm mục đích tiếp tục duy trì, củng cố các kiến thức, kỹ năng đã được học, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ trong sản xuất, giúp nông dân không chỉ dừng lại ở lĩnh vực canh tác cây ngô, mà còn mở ra đa dạng các hình thức hoạt động thuộc lĩnh vực trồng trọt chăn nuôi và ngành, nghề phụ. Nhóm nông dân được xem là môi trường thuận lợi giúp các thành viên có cơ hội hợp tác cùng nhau, hướng tới việc khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh cụ thể của từng địa phương.

Các nhóm nông dân không những được thành lập với mục tiêu và quy chế rõ ràng, mà hơn thế nữa, còn được sự hỗ trợ của Ban Quản lý dự án Hội Nông dân các cấp, và sự hậu thuẫn tích cực của các chuyên gia nông nghiệp có kinh nghiệm. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt nhóm được cải thiện đáng kể, hứa hẹn nhiều khả năng nhân rộng và phát triển bền vững. Nhìn chung, các hoạt động nâng cao năng lực cộng đồng của Dự án ADDA đã góp phần làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác cho nông dân địa bàn được hưởng lợi. Xác định rất đúng nhu cầu được chuyển giao KHKT cho nông dân, nhất là nông dân vùng sâu, vùng xa, dự án đã sử dụng hoạt động phát triển nhóm cộng đồng làm mũi nhọn để vươn tới những địa bàn thực sự có nhu cầu, thực sự “khát” kiến thức...

Hoạt động phát triển nhóm của dự án ADDA tiếp tục được triển khai trong nhiều năm tới tại huyện Nghĩa Đàn nói riêng, 2 huyện miền núi của tỉnh ta nói chung. Đây thực sự là “chất xúc tác” giúp nông dân nâng cao năng lực sản xuất, gắn chặt mối quan hệ về quyền lợi kinh tế giữa nông dân với nông dân. Với hướng tiếp cận này, Dự án ADDA đã thể hiện ý nghĩa tốt đẹp của cụm từ “phát triển cộng đồng”!

Xuân Hoàng

Báo Nghệ An