Giấc mơ của người dân về cây cầu qua sông trong mùa lũ

Nhóm nông dân sở thích “Chăn nuôi lợn nái” tại xóm Đồng Lụm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đang nằm trong trương trình hỗ trợ của Dự án “Tăng cường năng lực các nhóm nông dân sở dân tộc thiểu số” (FIGNAHB) của ADDA  tại tỉnh Nghệ An. Nơi đây, con đường duy nhất từ xóm đến trung tâm huyện dài 5 km và phải đi qua một con suối bằng một cây cầu tạm bằng tre. Trò chuyện với chị Lương, trưởng nhóm chúng tôi được biết.

 

Ngày trước, người dân trong xóm thường phải lội qua con suối để đến được trung tâm huyện, kể cả mùa lũ và mùa đông giá rét. Thương con trẻ đi học phải lội qua suối, cách đây 7, 8 năm người dân trong xóm đã cùng nhau xây dựng chiếc cầu tạm bằng tre. Sau một thời gian sử dụng, cây cầu xuống cấp, sập xệ rất nguy hiểm. Năm 2010, Nhà nước đã đầu tư xây dựng một đập tràn nhưng chỉ sau 3 năm sử dụng đập đã bị lũ cuốn trôi. Đến năm 2013, tỉnh tiếp tục đầu tư khoảng 30,000 USD để sửa chữa và nâng cấp. Tuy nhiên việc sửa chữa nâng cấp mới triển khai được trong 3 tháng và chưa hoàn thành thì cũng bị lũ cuốn trôi trong tháng 10 năm 2013 vừa qua.

Do nhu cầu phải qua sông hàng ngày của người dân, thôn đã kêu gọi người dân đóng góp mỗi nhà một cây tre và ngày công để làm cây cầu tạm. Anh Thái, nhóm phó nhóm nông dân sở thích của dự án FIGNAHB đã được bầu làm trưởng ban xây dựng cầu và anh là người trực tiếp đi huy động nhân dân đóng góp. Do có sự trao đổi bàn bạc trong nhóm từ trước, các thành viên trong nhóm nông dân sở thích là những người đi đầu trong đóng góp và tham gia xây dựng cầu.

Cây cầu tạm bằng tre của người dân xóm Đồng Lụm

Hình ảnh cây cầu tạm bằng tre của người dân xóm Đồng Lụm

Chiếc cầu tre này chỉ được xem như một giải pháp tạm thời để người dân có thể tiếp cận với các dịch vụ bên ngoài. Về lâu dài, người dân trong xóm vẫn mơ ước có một cây cầu xi măng chắc chắn an toàn hơn.

Nguyễn Ngọc Hưng