Thăm nhóm nông dân tại tỉnh Lai Châu

Nhân một chuyến khảo sát tình hình kinh tế, xã hội của cộng đồng dân tộc thiểu số viết đề xuất dự án mới tại tỉnh Lai Châu, nhóm cán bộ ADDA đã ghé thăm một nhóm nông dân đã nhận hỗ trợ của Dự án Phát triển cộng đồng dân tộc thiểu số, còn gọi là Dự án Sông Đà II, thông qua lớp huấn luyện nông dân và thành lập nhóm nông dân sở thích. Nhóm được thành lập từ năm 2010 với 10 thành viên đại diện cho 10 hộ nông dân có chung mối quan tâm về chăn nuôi gà thịt tại bản Tà Lan Thàng, xã Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Cứ 3 tháng một lần, họ gặp nhau để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và thảo luận thông tin cũng như giá cả thị trường. Nhóm đã huy động được 5 triệu đồng làm quỹ chung để cho các thành viên trong nhóm vay để đầu tư sản xuất và dự phòng các trường hợp đặc biệt, như có người ốm đau.

Anh thu nhat
Buổi gặp mặt giữa nhóm công tác của ADDA và nhóm nông dân nuôi gà thịt tại bản Tà Lan Thàng, xã Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Nhóm công tác của ADDA đã có một buổi trò chuyện thân mật với nhóm trưởng, bà Giàng Thị Niêng, 46 tuổi, dân tộc Dáy. Bà đã hào hứng chia sẻ kinh nghiệm của mình: "Mình tham gia nhóm từ khi mới thành lập. Lúc đầu dự án hỗ trợ mỗi thành viên 20 con gà giống. Một số hộ muốn mua thêm đã tự đóng thêm tiền - nhà mình cũng đóng tiền mua thêm 40 con nữa. Để mua được giá tốt, cả nhóm chung nhau mua rồi chia gà cho các thành viên. Sau 3 tháng nuôi, gà nhà mình đã đạt 2,5 kg/ con. Giá lúc đó là 80.000 đồng/ cân, mình bán đi thu được hơn 10 triệu cho lứa đó. Sau đó mình mua tiếp 75 con gà nữa, nuôi rồi bán được hơn 12 triệu. Do lúc đó mùa đông, thời tiết rất lạnh nên mình chuyển đầu tư 6 triệu nuôi lợn nái. Đến nay, lợn đã đẻ được 3 lứa. Mình đã bán tổng số 25 con lợn con, thu được hơn 80 triệu đồng. Việc chăn nuôi của mình cũng thuận lợi vì mình dùng ngô của nhà cho lợn và gà ăn."

Anh thu hai
Bà Niêng đang cho đàn vịt của nhà ăn

"Nói chung khó khăn của mình và nhóm là thiếu nguồn vốn để mở rộng sản xuất vì tất cả thành viên hiện nay đang vay vốn ngân hàng, chưa trả nên không vay thêm được. Dịch bệnh cũng làm cho gà mình chết nhiều, cán bộ thú y có xuống chữa nhưng gà vẫn chết. Đất trồng ngô cũng bị thu hẹp vì nhà nước lấy đất để phát triển đô thị."

Nhóm và các thành viên còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất cả về mặt tài chính cũng như kỹ thuật. Nhưng rõ ràng, người nông dân đã biết tận dụng cơ hội để chia sẻ thông tin thị trường, tiếp cận và phân tích nhu cầu của người tiêu dùng để điều chỉnh hình thức sản xuất cho phù hợp với các nhu cầu đó. Mặc dù quy mô sản xuất và số tiền thu được chưa lớn, các thành viên đã bắt đầu nâng cao được thu nhập từ hoạt động chăn nuôi từ sự giúp đỡ ban đầu của văn phòng ADDA tại Việt Nam.